Các triệu chứng
Khi thiếu đạm bộ lá có màu xanh vàng. Triệu chứng bắt đầu từ lá già và sau một thời gian toàn bộ cây bị vàng úa, một số chỗ trên lá có thể có màu ửng đỏ hay vàng. Hình dáng lá vẫn bi2ng thường.
Sự sinh trưởng bị kìm hãm mạnh, cây chậm phát triển và lá già có thể bị tàn lụi. Nếu thiếu N nặng thì cây không tạo bắp được.
Các nguyên nhân
Thiếu Đạm ở bông cải trắng (hình bên phải)
Cải bắp - Vàng úa
Các triệu chứng
Khi thiếu đạm bộ lá có màu xanh hơi vàng, một số lá có thể có màu ửng đỏ hay vàng. Triệu chứng khởi đầu từ lá già, sau một thời gian thì lan ra toàn bộ cây.
Thêm vào đó có thể xuất hiện những chỗ bị khô, hoại tử trên phiến lá. Hình dáng lá vẫn bình thường nhưng kích cỡ lá bị giảm.
Các nguyên nhân
Thiếu đạm
N là dưỡng chất quan trọng nhất cần cho năng suất cao. Chọn thời điểm bón thich hợp và chia ra nhiều lần bón sẽ đảm bảo sinh trưởng không bị hạn chế và tối đa hóa năng suất. Bông cải trắng và xanh cần được cung cấp N sớm để phát triển lá tối đa và mức N vừa phải khi hình thành hoa con. Sự mất cân bằng dinh dưỡng của cây được cho là nguyên nhân làm cho các hoa con biến đổi màu (hoa con hay bông hạt có màu nâu).
Cải bắp - Chậm tăng trưởng
Các triệu chứng
Khi bị thiếu đạm, bộ lá và bông bị nhợt nhạt không đều. Cây chỉ tạo được bông nhỏ và không chặc. Hơn nữa thiếu đạm làm cho cây mau ra hoa.
Sự sinh trưởng bị kìm hãm nghiêm trọng và cây chậm phát triển.
Các nguyên nhân
Thiếu đạm
N là dưỡng chất quan trọng nhất cần cho năng suất cao. Chọn thời điểm bón thich hợp và chia ra nhiều lần bón sẽ đảm bảo sinh trưởng không bị hạn chế và tối đa hóa năng suất. Bông cải trắng và xanh cần được cung cấp N sớm để phát triển lá tối đa và mức N vừa phải khi hình thành hoa con. Sự mất cân bằng dinh dưỡng của cây được cho là nguyên nhân làm cho các hoa con biến đổi màu (hoa con hay bông hạt có màu nâu).
Cải bắp - Chậm tăng trưởng
Các triệu chứng
Khi thiếu đạm bộ lá có màu xanh vàng. Triệu chứng bắt đầu từ lá già và sau một thời gian toàn bộ cây bị vàng úa, một số chỗ trên lá có thể có màu ửng đỏ hay vàng. Hình dáng lá vẫn bi2ng thường.
Sự sinh trưởng bị kìm hãm mạnh, cây chậm phát triển và lá già có thể bị tàn lụi. Nếu thiếu N nặng thì cây không tạo bắp được.
Các nguyên nhân
Thiếu Đạm ở bông cải trắng (hình bên phải)
Cải bắp - Vàng úa
Các triệu chứng
Khi bị thiếu đạm, tán lá có màu xanh hơi vàng không đều (úa vàng), một số chỗ trên lá có thể có màu ửng đỏ hay vàng
Triệu chứng khởi đầu từ lá già, sau một khoảng thời gian thò lan ra toàn bộ cây
Hình dạng vẫn bình thường, trong khi kích cỡ lá bị giảm.
Các nguyên nhân
Thiếu đạm
N là dưỡng chất quan trọng nhất cần cho năng suất cao. Chọn thời điểm bón thich hợp và chia ra nhiều lần bón sẽ đảm bảo sinh trưởng không bị hạn chế và tối đa hóa năng suất. Bông cải trắng và xanh cần được cung cấp N sớm để phát triển lá tối đa và mức N vừa phải khi hình thành hoa con. Sự mất cân bằng dinh dưỡng của cây được cho là nguyên nhân làm cho các hoa con biến đổi màu (hoa con hay bông hạt có màu nâu).
Cải bắp - Vàng úa
Các triệu chứng
Băt đầu từ lá già, cây bị ảnh hưởng có màu xanh vàng không đồng nhất. Sự sinh trưởng bị kìm hãm nghiêm trọng, cây chậm phát triển. Khi bị thiếu N nặng, cây không tạo bắp được
Các nguyên nhân
Thiếu đạm
N là dưỡng chất quan trọng nhất cần cho năng suất cao. Chọn thời điểm bón thich hợp và chia ra nhiều lần bón sẽ đảm bảo sinh trưởng không bị hạn chế và tối đa hóa năng suất. Bông cải trắng và xanh cần được cung cấp N sớm để phát triển lá tối đa và mức N vừa phải khi hình thành hoa con. Sự mất cân bằng dinh dưỡng của cây được cho là nguyên nhân làm cho các hoa con biến đổi màu (hoa con hay bông hạt có màu nâu).
Cải bắp - Chậm tăng trưởng
Các triệu chứng
Triệu chứng khởi đầu trên lá già, cây bị ảnh hưởng có màu xanh vàng như nhau. Sự sinh trưởng bị kìm hãm nghiêm trọng, cây trồng chậm phát triển. Khi thiếu N trầm trọng thì cây không tạo bắp được.
Các nguyên nhân
Thiếu Đạm ở bông cải trắng (hình bên phải)
Cải bắp - Chậm tăng trưởng
Các triệu chứng
Triệu chứng khởi đầu trên lá già, cây bị ảnh hưởng có màu xanh vàng như nhau. Sự sinh trưởng bị kìm hãm nghiêm trọng, cây trồng chậm phát triển. Khi thiếu N trầm trọng thì cây không tạo bắp được.
Các nguyên nhân
Cây bị thiếu Đạm (hình bên phải)
Được làm tồi tệ hơn bởi
Đất có pH thấp hoặc cao
Đất cát hay đất có cơ cấu nhẹ (rửa trôi)
Hàm lượng chất hữu cơ thấp
Điều kiện khô hạn
Lượng mưa cao (rửa trôi) hoặc tưới nhiều
Bón nhiều chất hữu cơ/phân chuồng chưa phân hủy (ví dụ như rơm)
Cây trồng phát triển nhanh
Rất quan trọng đối với
Năng suất cao và sớm, kích cỡ lá tốt và chất lượng sản phẩm trên thị trường